Dự án “Xây dựng mô hình phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh một số sản phẩm thực phẩm từ cây vú sữa" tại Xã Trinh Phú, Huyện Kế Sách, Tỉnh Sóc Trăng, thuộc dự án “Đa dạng hóa sinh kế, phát triển các mô hình giảm nghèo” - Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo do PGS.TS. Kha Chấn Tuyền (Phó Trưởng khoa, Khoa Công Nghệ Hóa Học và Thực Phẩm (K.CNHH&TP), Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh) làm chủ nhiệm. Dự án dự kiến sẽ kéo dài trong 3 năm từ 2023-2025. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ các hộ nông dân nâng cao kiến thức về quy trình chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, và vận chuyển trái vú sữa; tư vấn và hỗ trợ phát triển và thương mại hóa một số sản phẩm mới từ cây và trái vú sữa; xây dựng các mô hình trong hoạt động xóa đói giảm nghèo.
Để thực hiện được những mục tiêu trên, nhóm dự án đã có các buổi khảo sát, trao đổi với các hộ nông dân thuộc Hợp tác xã Trinh Phú, Xã Trinh Phú, Huyện Kế Sách, Tỉnh Sóc Trăng nhằm chọn ra 30 hộ nông dân để tham gia dự án. Bên cạnh đó, việc khảo sát cũng đã giúp nhóm dự án nắm bắt được tình hình, nhu cầu thực tế của người dân địa phương nhằm xây dựng các mô hình gắn liền với thực tế. Bên cạnh việc khảo sát hộ nông dân, nhóm dự án cũng đã có buổi làm việc với đại diện của UBND Huyện Kế Sách, Xã Trinh Phú vàHTX Trinh Phú để bước đầu có những thông tin tổng quát về sản lượng, tình hình sản xuất, định hướng phát triển của cây vú sữa tại Huyện Kế Sách, Tỉnh Sóc Trăng.
Tiếp nối các sự kiện thuộc dự án, Khoa Công Nghệ Hóa Học và Thực Phẩm, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh đã có các buổi làm việc khác với các đại diện UBND Huyện Kế Sách, Xã Trinh Phú, Hợp tác xã Trinh Phú, Tỉnh Sóc Trăng nhằm triển khai các hoạt động thuộc Dự án. Đến tham dự buổi làm việc gồm có đại diện của các bên liên quan:
-        PGS.TS. Kha Chấn Tuyền (Phó Trưởng Khoa K.CNHH&TP – Chủ nhiệm dự án)
-        Lê Hoàng Phong (Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách)
-        Bùi Văn Khải (Chánh Văn phòng HĐND và UBND Huyện Kế Sách)
-        Vũ Bá Quan (Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Kế Sách)
-        Nguyễn Hoàng Nhu (Trưởng trạm Khuyến nông)
-        Trần Văn Toàn (Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật)
-        Trịnh Phúc Thạnh (Phó Chủ tịch UBND Xã Trinh Phú)
-        Hồ Văn Hội (Giám đốc HTX Trinh Phú)
-        Các Giảng viên K.CNHH&TP và các thành viên HTX Trinh Phú.
Tại buổi làm việc, PGS.TS. Kha Chấn Tuyền đã đại diện nhóm dự án trình bày về mục tiêu, các hoạt động, kết quả dự kiến của đề tài trong năm 2023. Ông Lê Hoàng Phong đã có những nhận xét về định hướng đối với sản phẩm từ cây vú sữa. Bên cạnh đó, nhóm đề tài cũng giới thiệu về các sản phẩm thực phẩm mẫu chế biến từ thịt quả, phụ phẩm trái vú sữa. Đại diện của HTX, Xã, Huyện đã xem xét và có những góp ý nhằm hoàn thiện sản phẩm hơn.
Bên cạnh buổi làm việc với đại diện Huyện, Xã và HTX, nhóm dự án cũng đã triển khai các buổi tập huấn xây dựng quy trình chăm sóc cây, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển trái vú sữa cho các hộ dân; tập huấn kiến thức về xử lý trái vú sữa và điều kiện bảo quản trái vú sữa. Các kiến thức về chế biến sản phẩm thực phẩm truyền thống, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm từ cây vú sữa cũng được phổ biến cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn Xã Trinh Phú, Huyện Kế Sách, Tỉnh Sóc Trăng.
Bà Phạm Lệ Lam - Chủ tịch Hội Nông dân Tỉnh Sóc Trăng đã trực tiếp đến HTX Trinh Phú để có những đóng góp, trao đổi với HTX và nhóm dự án về các sản phẩm dự kiến của dự án. Việc này cho thấy sự ủng hộ của Hội Nông dân Tỉnh Sóc Trăng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhóm có thể đẩy nhanh tiến độ dự án.
Các sản phẩm của dự án đã được trưng bày tại hội chợ Xúc tiến thương mại Sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền do Tỉnh Sóc Trăng tổ chức tại Thành phố Sóc Trăng. Đây là dịp để bước đầu giới thiệu các sản phẩm tiềm năng từ trái vú sữa đến thị trường trong nước, là bước đệm quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm dự kiến từ dự án.
 
Thông tin về dự án cũng đã được đăng tải trên trang thông tin Kinh tế của tỉnh Sóc Trăng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng và trang Tin nhanh về môi trường.
 
 
 
 


Số lần xem trang: 2228
Nhập ngày: 24-11-2023
Điều chỉnh lần cuối: 06-12-2023


Sự kiện

H?i th?o: Gi?i php ki?m sot an ton v? sinh th?c ph?m(28-04-2024)

H?I TH?O AN TON TH?C PH?M L?N TH? 5(25-04-2024)

Workshop salad first (16-04-2024)

Vng Chung K?t Cu?c Thi Pht Tri?n S?n Ph?m 2023(12-01-2024)

Giao L?u Gi?a Khoa CNHH&TP (NLU - Vietnam) V Tr??ng Temasek Polytechnic (Singapore)(15-11-2023)

H?i th?o: (08-11-2023)

L? Trao T?ng Thi?t B? Ph?c V? Nghin C?u Khoa H?c, Do Cng Ty Hong Anh Flavors & Food Ingredients Ti Tr?(19-10-2023)

Cu?c thi Ti yu Ha Th?c Ph?m 2023(28-05-2023)

Th?c t?p rn ngh? 2: ? L?t Lm ??ng(11-05-2023)

L? t?t nghi?p Ch??ng trnh Tin ti?n ngnh Cng Ngh? Th?c Ph?m n?m 2023 (Kho?a 10)(26-03-2023)

H?i th?o v? ch?t ch?ng dnh v ch?t lm bng trong ngnh bnh k?o(20-03-2023)

H?i ch? - tri?n lm cc s?n ph?m VietGAP, OCOP n?m 2022(19-12-2022)

L? t?t nghi?p ch??ng trnh tin ti?n ngnh cng ngh? th?c ph?m n?m 2022(05-12-2022)

Tr?i nghi?m th?c t? t?i cng ty TNHH Kewpie Vi?t Nam(03-12-2022)

Giao lưu ban chủ nhiệm khoa và tân sinh viên năm học 2022 – 2023(22-10-2022)

Lễ trao học bổng Shirota 2022(24-09-2022)

Giao lưu Công Đoàn giữa các Đơn vị(07-09-2022)

Làm việc và trao đổi với Công ty ITI Fund(25-08-2022)

Tham quan tại Nhà máy CPV Food Bình Phước(23-08-2022)

Hội thảo khoa học chuyên ngành Công nghệ Hóa học và Thực phẩm 2022(09-05-2022)

Hội thảo khoa học chuyên ngành Công nghệ Hóa học và Thực phẩm 2022(25-04-2022)

Lễ trao học bổng Wageningen - Năm 2022(20-04-2022)

Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh - Sinh viên lần thứ IV(30-03-2022)

Lễ Meeting Chào Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 (19-11-2021)

Công bố kết quả cuộc thi (17-11-2021)

Test sự kiện(23-10-2021)

S? ki?n(01-10-2021)

Giao lưu với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam(01-10-2021)