LÂM NGHIỆP ĐÔ THỊ
(Urban Forestry)
 
 CÁN BỘ GIẢNG DẠY:

STT

Họ và tên

Email

1

TS. La Vĩnh Hải Hà (Trưởng Bộ môn)

lvhaiha@hcmuaf.edu.vn

2

TS. Hồ Lê Tuấn

hltuan@hcmuaf.edu.vn

3

ThS. Đặng Hải Phương

danghaiphuong@hcmuaf.edu.vn

4

KS. Phan Văn Trọng

trong.phanvan@hcmuaf.edu.vn

 

NGÀNH LÂM NGHIỆP ĐÔ THỊ [NLS 7620202]   

(Click vào đây để xem Chương trình đào tạo)

Ngành Lâm nghiệp Đô thị thuộc khoa Lâm nghiệp, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM được tuyển sinh bắt đầu từ năm 2018. (Xem clip).

 10 cơ hội việc làm “sang chảnh” với bằng Đại học Kỹ sư Lâm Nghiệp đô thị.

 Clip một số hình ảnh minh họa ngành Lâm nghiệp đô thị.   

           Lâm nghiệp đô thị là nghệ thuật, khoa học và công nghệ quản lý cây, rừng đô thị và các hệ thống tự nhiên trong và xung quanh các thành phố, vùng ngoại ô, phục vụ cho môi trường sống của cộng đồng. Đối với ngành LNĐT, sinh viên không những được đào tạo cơ bản về lâm nghiệp mà còn được trang bị kiến thức về quy hoạch và quản lý không gian xanh đô thị, du lịch sinh thái; Nắm được các kỹ thuật thiết kế liên quan đến tạo hình cảnh quan, Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình cây xanh đô thị; trồng và duy trì thảm cỏ…; Nâng cao tính mỹ quan của đô thị; Đảm bảo tính bền vững của môi trường sinh thái của cây xanh đô thị và những hiệu quả về mặt kinh tế của một đô thị xanh đem lại. Vì vậy, vai trò của LNĐT rất quan trọng và không thể thiếu trong việc quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng đô thị.

          Chương trình giảng dạy Lâm nghiệp đô thị cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ thuật nhằm quản lý cây xanh đô thị trong nhiều lĩnh, vực bao gồm:
- Xây dựng được các phương án quy hoạch kiến trúc không gian xanh đô thị.
- Kỹ thuật trồng và bảo dưỡng cây xanh đô thị.
- Giám sát và đánh giá được chất lượng cây xanh trên đường phố, các công viên, từ đó đưa ra các biện pháp quản lý phù hợp.
- Quản lý rủi ro cây xanh đô thị.
- Phòng trừ sâu bệnh hại và bệnh lý của cây xanh đô thị.
- Các kỹ thuật liên quan đến tạo hình cảnh quan, làm tăng tính mỹ quan cho đô thị. 
- Kỹ thuật vườn ươm cây xanh đô thị.
         Sinh viên tốt nghiệp ra trường đối với ngành này rất năng động trong công việc, có năng lực chuyên môn tốt và tìm được việc làm phù hợp, đúng ngành nghề được đào tạo, đáp ứng được nhu cầu nhân lực chuyên môn cho các doanh nghiệp, các Công ty cây xanh đô thị, Sở NN&PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các khu công nghiệp. Ngoài ra, Sinh viên có thể tự khởi nghiệp/phát triển công việc liên quan đến sản xuất và cung ứng dịch vụ trong quy hoạch và thiết kế cảnh quan, tiểu cảnh cho các hộ gia đình, các công ty và cảnh quan xanh đô thị.
* NHU CẦU CỦA XÃ HỘI:
         TP.HCM có tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, song song với bảo vệ môi trường sinh thái và cảnh quan đô thị, để tiến tới trở thành một trong những vùng kinh tế động lực của cả nước. Vì vậy, nhu cầu của xã hội đang rất cần nguồn nhân lực liên quan đến Lâm nghiệp đô thị để giải quyết các vấn đề như: xây dựng được các phương án quy hoạch kiến trúc không gian xanh đô thị một cách hợp lí; Nâng cao tính mỹ quan của đô thị; Đảm bảo tính bền vững của môi trường sinh thái và những hiệu quả về mặt kinh tế của một đô thị xanh đem lại là hết sức cần thiết. 
 * MỤC TIÊU ĐÀO TẠO: 
Mục tiêu của chương trình nhằm đào tạo kỹ sư ngành Lâm nghiệp Đô thị có những kiến thức, kỹ năng trong thiết kế cảnh quan đô thị, quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên trong môi trường đô thị, có năng lực chuyên môn sâu về có thể xây dựng được các phương án quy hoạch kiến trúc không gian xanh đô thị một cách hợp lí, góp phần nâng cao tính mỹ quan của đô thị, đảm bảo tính bền vững của môi trường sinh thái và những hiệu quả về mặt kinh tế của một đô thị xanh đem lại. 

* Kỹ sư ngành Lâm nghiệp đô thị có thể làm việc tại bộ phận kỹ thuật của các Công ty cây xanh đô thị, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Lâm nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh liên quan đến lâm nghiệp và lâm nghiệp đô thị. Tham gia các dự án, chương trình phát triển lâm nghiệp đô thị cho các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ với tư cách là một chuyên gia tư vấn; Có thể tự phát triển công việc liên quan đến sản xuất và cung ứng dịch vụ trong quy hoạch, tư vấn thiết kế và thi công các công trình cảnh quan, tiểu cảnh cho các hộ gia đình, các công ty và cảnh quan xanh trong môi trường đô thị.
* Đến với ngành Lâm nghiệp đô thị, sinh viên không những được đào tạo cơ bản về lâm nghiệp mà còn được trang bị kiến thức chuyên ngành về quy hoạch và quản lý không gian xanh đô thị, giám sát và đánh giá được chất lượng cây xanh trên đường phố, công viên, nắm vững được kỹ thuật trồng và bảo dưỡng cây xanh nhằm nâng cao tính mỹ quan của đô thị, đảm bảo tính bền vững của môi trường sinh thái và những hiệu quả về mặt kinh tế-xã hội của một đô thị xanh đem lại.
* Cơ hội việc làm của Kỹ sư ngành Lâm nghiệp đô thị: Ngày nay, quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ nhanh ở khắp các vùng miền trên cả nước, do vậy, vấn đề quy hoạch đô thị, phát triển không gian xanh và tạo ra sự cân bằng giữa đời sống kinh tế, sinh hoạt và môi trường sống trong thành phố là hết sức quan trọng. Hiện nay, nguồn nhân lực ngành Lâm nghiệp đô thị đang thiếu hụt trầm trọng đặc biệt ở các thành phố lớn trong cả nước. Đây là cơ hội việc làm rất lớn, ổn định và ngày càng được mở rộng gắn với xu thế chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển du lịch và dịch vụ của nước ta.
 
 

Số lần xem trang: 2936
Nhập ngày: 10-07-2018
Điều chỉnh lần cuối: 17-05-2022


Ngành Lâm nghiệp đô thị