/data/1201.png

 

Tóm tắt thông tin:

=========================================================================

Bảo vệ Luận án của Phạm Trịnh Hùng tại Đại học Sherbrooke (Canada)…

Phạm Trịnh Hùng, giảng viên Bộ môn Nông Lâm Kết hợp và Lâm nghiệp xã hội đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ tại Đại học Sherbrooke (Canada) vào ngày 06/03/2008. Hùng được nhận học bổng nghiên cứu sinh của Chương trình 322 của chính phủ. Trong buổi sinh hoạt học thuật của bộ môn Nông Lâm Kết hợp và Lâm nghiệp xã hội vào tháng 2/2008, Hùng đã báo cáo một phần đề tài luận án, liên quan đến một phương pháp mới sử dụng một chỉ số thực vật tính toán từ ảnh vệ tinh để tăng độ chính xác cho các dự báo thủy văn của các lưu vực lớn. Đề tài được áp dụng cho một lưu vực thuộc hệ thống sông Đồng Nai. Sự tách phổ để xác định chỉ số thực vật là một kỹ thuật không mới, nhưng cách tiếp cận đưa nó vào mô hình đa biến để giải thích biến đổi thủy văn trên lưu vực lớn là vấn đề mới có ý nghĩa. Với đề tài này, Hùng được nhận học vị Tiến sĩ Viễn thám với hướng chuyên ngành môi trường. Đại học Sherbrooke (Canada) là một đại học trong khối Pháp ngữ của Canada, hàng đầu về viễn thám và các ứng dụng trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, có quan hệ mật thiết với Trung tâm Không gian Canada (Agence Spatiale Canadienne) và từng có chương trình hợp tác với Việt Nam để nghiên cứu vấn đề quản lý tổng hợp lưu vực sông Hồng.
 
 
 
 
Tiếp Đoàn Giảng viên và sinh viên cao học Khoa Lâm nghiệp Đại học Kasetsart….
 
Ngày 7 tháng 3 năm 2008 Khoa Lâm nghiệp Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh đã đón Đoàn Giảng viên và sinh viên cao học Khoa Lâm nghiệp Đại học Kasetsart thăm khoa Lâm nghiệp. Một cuộc hội thảo ngắn được tổ chức nhằm giới thiệu tình hình tổ chức của khoa các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu và trao đổi về một số vấn đề liên quan đến đào tạo lâm nghiệp trong bối cảnh của những thử thách mới về quản lý tài nguyên thiên nhiên. Sau khi TS Đặng Đình Bôi giới thiệu về khoa, đoàn đã nghe và trao đổi chung quanh hai báo cáo chính trong cuôc họp của Hoàng Hữu Cải và của TS. Nguyễn Kim Lợi (là cựu sinh viên Khoa Lâm nghiệp Đại học Kasetsart). Đoàn cũng đã đi thăm địa đạo Củ Chi và Vườn Quốc gia Cát Tiên.
 
Hội thảo lần thứ hai về vòng tuổi cây rừng…
 
Một Hội thảo lần thứ hai về vòng tuổi cây rừng được tổ chức vào ngày Thứ hai 10/3/2008 tại Khoa Lâm nghiệp, gồm khoảng 30 tham dự viên, gồm một số giáo viên và sinh viên khoa Lâm nghiệp, Phân viện Điều tra Quy hoạch Rừng, Phân Viện Lâm nghiệp và Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ. Sau khi cô Trương Mai Hồng (điều phối về phía Đại học Nông Lâm) giới thiệu tham dự viên và chương trình hội thảo, nhóm nghiên cứu gồm Brendan M. Buckley, Ed, Ben và Kevin thuộc Phòng Thí nghiệm Vòng tuổi Cây rừng (Tree-Ring Laboratory) trực thuộc Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty thuộc Đại học Columbia (Lamont-Doherty Earth Observatory of Columbia University) đã trình bày các báo cáo của họ về phạm vi áp dụng rộng rãi của việc khảo sát vòng tuổi cây rừng trong việc tái tạo khí hậu và các điều kiện quá khứ với một số ứng dụng có ý nghĩa trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là sự bắt đầu thời kỳ mưa của chế độ gió mùa, hạn hán trong quá khứ. Ông Hoàng Hữu Cải đã hỗ trợ phiên dịch các báo cáo và các cuộc thảo luận. Ông Lê Văn Hương, Giám Đốc Vườn Quốc Gia BiDoup (Lâm Đồng), nơi một số hoạt động nghiên cứu trên hiện trường được tiến hành trong năm qua cũng đã giới thiệu vài nét về giá trị đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia này. Một kỹ thuật quan trọng của khoa học định tuổi là sự định tuổi chéo (Cross-dating) được trình bày khá chi tiết, bao gồm phương pháp xác định dạng thức biến thiên vòng tăng trưởng, sự nhận diện các dạng thức và thuật toán phân tích. Trong năm qua Nhóm nghiên cứu này đã hỗ trợ Khoa Lâm nghiệp một số phương tiện tối thiểu để nghiên cứu vấn đề này và cấp một học bổng ngắn hạn cho một giảng viên của khoa thực tập ở Đại học Columbia.
Được biết một hội thảo lần thứ ba mang gồm Vòng tuổi cây rừng Đông Nam Á (SEA-DENDRO 2009) và Biến đổi Môi trường Lưu vực sông Mekong trong thiên niên kỷ qua (Mekong Basin Environmental Changes of the Past Millennium) được dự kiến tổ chức sau Tết Kỹ Sửu (16-20 tháng 3, 2009) tại Đà Lạt. Chi tiết về Phòng thí nghiệm Vòng tuổi Cây rừng của Đại học Columbia xin xem http://www.ldeo.columbia.edu/res/fac/trl/
 
 
Hoàng Hữu Cải

Số lần xem trang: 8926
Điều chỉnh lần cuối: 04-11-2018


Thông tin hợp tác Quốc tế

Thông tin hội thảo quốc tế(17-10-2009)

Chương trình APAFRI TreeLink(03-01-2008)

Trang liên kết

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : năm bốn không năm một